คำถามที่ถามบ่อย (FAQ)
คนไข้ COVID19 กับโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน

        ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีการแถลงข่าวว่ามีผู้ป่วยยืนยันโรค COVID19 มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา (4-6 ธันวาคม 2563) ทำให้มีผู้สอบถามเข้ามาที่โรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์ facebook และช่องทางอื่นๆ วันนี้ทางโรงพยาบาลจึงได้รวบรวมคำถามที่ถามเข้ามาบ่อย และเพื่อให้เข้าใจง่ายจะขอตอบในรูปแบบ FAQ ดังนี้ครับ

1. มีคนไข้ COVID19 มารักษาที่โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนจริงไหม และคนไข้เข้ามารักษาวันไหน

จริงครับ ขณะนี้มีคนไทย 2 คนที่ป่วยเป็นโรค COVID 19 มารักษาที่โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน โดยทั้ง 2 คนได้เดินทางเข้ามาตรวจที่โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนเอง คนไข้รายแรกเข้ามาตรวจรักษาวันที่ 4 ธันวาคม 2563 และอีกรายรับการตรวจในวันที่ 5 ธันวาคม 2563

2. ก่อนมารับการตรวจที่โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน คนไข้ได้เดินทางไปไหนมา timeline เป็นอย่างไร

รายละเอียด timeline ของคนไข้ทั้ง 2 ราย เป็นตาม รูปด้านล่างครับ ข้อมูลเป็นตามที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้สรุปและแถลงไปก่อนหน้านี้แล้ว

3. ผู้มาใช้บริการที่โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนในช่วงนั้น มีความเสี่ยงในการติดเชื้อจากผู้ป่วยหรือไม่

ผู้ป่วยทั้ง 2 รายได้เข้าระบบเฝ้าระวังและแยกโรคของโรงพยาบาลตั้งแต่แรก โดยผู้ป่วยได้ถูกนำไปตรวจที่ห้องตรวจโรคเฉพาะ ซึ่งมีความดันเป็นลบ ไม่แพร่กระจายเชื้อ และไม่ปะปนกับผู้ป่วยรายอื่น และผู้ป่วยได้รับการเก็บสิ่งส่งตรวจตามมาตรฐาน ซึ่งมีการป้องกันการติดเชื้ออย่างเข้มงวด และเมื่อพบว่าผู้ป่วยติดเชื้อ COVID 19 ทางโรงพยาบาลจึงได้นำผู้ป่วยไปรักษาที่ห้องแยกโรค โดยไปในช่องทางพิเศษซึ่งไม่สัมผัสกับผู้ป่วยรายอื่น  มีใช้ลิฟท์แยกเฉพาะ ไม่ใช่ลิฟท์หลักที่ผู้มารับบริการอื่นใช้ ทำให้ผู้มารับบริการในโรงพยาบาลในเวลานั้นสบายใจได้ครับ ว่าไม่ได้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อจากผู้ป่วยแต่อย่างไร

4. ถ้าได้ใช้บริการอื่นเช่น มาฝังเข็ม นวดแผนไทย ทำกายภาพบำบัด มาเดินตลาดนัด หรือขึ้นลิฟท์ในตึกโรงพยาบาล มีความเสี่ยงหรือไม่ ต้องกักตัวหรือไม่

ไม่ต้องครับ ทางโรงพยาบาลได้ร่วมกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ตามรอยผู้ป่วยทั้งสองโดยละเอียดแล้ว พบว่าผู้ป่วยทั้ง 2 รายไม่ได้ไปใช้บริการในส่วนดังกล่าวเลย ผู้ป่วยไม่ได้ไปร้านสะดวกซื้อ ไม่ได้ใช้ห้องน้ำรวม ไม่ได้ไปเดินตลาดนัด และถูกนำขึ้นลิฟท์แยกเฉพาะ ทำให้ไม่มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อสู่บุคคลอื่น รวมทั้งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องกักตัว

5. โรงพยาบาลมีศักยภาพหรือเคยมีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วย COVID 19 หรือไม่

โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อนเป็นสถาบันเฉพาะทาง สังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งมีศักยภาพ ทั้งบุคลากร มีหอผู้ป่วย มี ICU มีห้องตรวจ lab หาเชื้อที่มีมาตรฐาน มีห้องแยกโรคเฉพาะ และมีระบบในการควบคุมโรคติดต่อในโรงพยาบาลอย่างเข้มงวด  และในการระบาดรอบแรกเมื่อต้นปี โรงพยาบาลได้เคยดูแลผู้ป่วยยืนยัน COVID 19 จำนวนหนึ่ง ซึ่งผู้ป่วยทุกรายหายกลับบ้านได้ และไม่มีเจ้าหน้าที่หรือบุคคลใดติดเชื้อจากผู้ป่วย

6. จะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองเสี่ยงต่อการติด COVID 19 หรือไม่

ณ.ตอนนี้ผู้ป่วย COVID19 เกือบทั้งหมดเกิดจากการติดเชื้อจากต่างประเทศ ดังนั้นความเสี่ยงที่สำคัญคือ การเดินทางไปต่างประเทศ หรือข้ามพรมแดน ความเสี่ยงอีกอย่างคือความเสี่ยงในการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งตรงนี้ขอให้ติดตามข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะมีการแถลงออกมาเป็นระยะๆ ตามตัวอย่างรูปข้างล่างครับ

7. ถ้าตัวเองเป็นกลุ่มเสี่ยง หรือมีอาการ กังวลอยากตรวจ COVID ต้องทำอย่างไร

ถ้ามีอาการและเป็นกลุ่มเสี่ยง แนะนำให้ติดต่อหน่วยงานสาธารณสุขที่ใกล้บ้านครับ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลจังหวัด โรงพยาบาลชุมชน ในพื้นที่ หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และอย่าลืมถ้าไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลหรือคลินิกใด ต้องแจ้งประวัติและความเสี่ยงให้เจ้าหน้าที่รู้ ไม่ควรปกปิดประวัติ จะทำให้เกิดความยุ่งยากในการดูแลรักษา รวมถึงการควบคุมโรคครับ

คำแนะนำเพิ่มเติมอื่นๆ

  • สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน
  • ล้างมือบ่อยๆ
  • หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่แออัด
  • ติดตามข่าวสารด้านสาธารณสุขอย่างสม่ำเสมอ

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment