มาลาเรียโนวไซ จากลิงสู่คน

ช้าก่อน! อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะครับว่าถ้าน้องลิงกัดคนแล้วจะเป็นมาลาเรีย แท้จริงแล้วมาลาเรียโนวไซ >>>
เกิดจากเชื้อโปรโตซัว Plasmodium knowlesi ซึ่งเชื้อนี้มีอยู่ในลิง แต่สามารถติดต่อและทำให้เกิดโรคในคนได้ เป็นไข้มาลาเรียที่ติดต่อจากลิงสู่คน “ผ่านยุงก้นปล่องที่ไปกัดลิงที่มีเชื้อ แล้วมากัดคน” ซึ่งมาลาเรียชนิดโนวไซสามารถแบ่งตัวในร่างกายคนได้เร็วกว่าเชื้อมาลาเรียชนิดอื่นๆ ในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2564 – 31 มี.ค. 2565 พบผู้ป่วยไข้มาลาเรียจากเชื้อชนิด “โนวไซ” แล้ว 70 ราย จังหวัดที่พบผู้ป่วยสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ระนอง สงขลา และตราด – ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค
ถ้าท่านอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คงจะสงสัยว่า อ่าว! แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเป็น มาลาเรียชนิดโนวไซ? >>>
คำตอบคือ ท่านจะยังไม่ทราบครับ อาการจะเหมือนอาการไข้มาลาเรียนั่นแหละครับ และอาการของโรคจะคล้ายกับโรคที่พบบ่อยในประเทศไทยอีกหลายโรค เช่น ไข้เลือดออก ไข้รากสาดใหญ่ (ซึ่งมีการรักษาแตกต่างกัน) ดังนั้น
“หากท่านมีประวัติกลับออกจากป่า หรือพื้นที่อยู่อาศัยของลิงที่เป็นโรค แล้วมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะ หนาวสั่น เหงื่อออกมาก ขอให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อเจาะเลือดตรวจหาเชื้อมาลาเรีย และแจ้งประวัติเข้าป่า เพื่อให้การรักษารวดเร็ว หากช้าอาจมีอาการแทรกซ้อนร้ายแรงและเสียชีวิตได้ ผู้ที่มีไข้ติดต่อเกิน 3 วันควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม”
และนี่ก็คือการการเราจะทราบว่าเป็นมาลาเรียชนิดโนวไซ >>>
การวินิจฉัยไข้มาลาเรียจะต้องตรวจหาเชื้อด้วยกล้องจุลทรรศน์ รูปร่างของสายพันธุ์โนวไซมีความใกล้เคียงกับสายพันธุ์มาลาริอี ทำให้อาจวินิจฉัยผิดได้ ดังนั้น หากแพทย์ต้องการตรวจยืนยันจะส่งตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อด้วยวิธี PCR หรือ Real-time PCR
การป้องกัน >>>
สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงหรือทำงานในป่าหรือนักท่องเที่ยว ควรป้องกันตนเองไม่ให้ยุงกัด โดยสวมเสื้อผ้าให้มิดชิด ทายากันยุง และนอนในมุ้ง
สรุปสั้นๆ มาลาเรียโนวไซ ก็คือ “มาลาเรียที่ติดต่อจากลิงที่มีเชื้อสู่คน โดยมียุงก้นปล่องเป็นพาหะ”
ขอบคุณข้อมูลจาก : ภาควิชาพยาธิโปรโตซัว คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล
มาลาเรียและยุงก้นปล่องคืออะไร? https://www.tropmedhospital.com/knowledge/malaria.html
(มีประโยชน์) ท่านสามารถเข้าไปอ่านบทความการป้องกันตัวก่อนการเดินทางเข้าไปในพื้นที่เสียง และนัดหมายพบแพทย์ได้ที่ https://www.thaitravelclinic.com/…/table-of-content…