Winter is coming

อาการไม่สบายที่ต้องไปพบแพทย์

❄️❄️❄️ถึงแม้จะไม่หนาวขนาดหิมะตก แต่ในหลายๆพื้นที่ก็ค่อนข้างมีอากาศหนาวเย็นอยู่พอสมควร และแน่นอนครับเมื่ออากาศหนาวจัดหลายท่านอาจจะไม่สบาย หรือมีอาการต่างๆที่สงสัยว่าจะไม่สบาย แต่ก็ยังลังเลและไม่แน่ใจว่าควรไปพบแพทย์ดีไหม ซึ่งวันนี้จะมาเน้นย้ำกันสั้นๆว่าหากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเลยนะครับ

- มีน้ำมูก อาการนำของหลายสาเหตุ เช่น อาการภูมิแพ้บางอย่าง หรืออาจจะเป็นการติดเชื้อไวรัส ถ้าหากติดเชื้อไวรัสหรือเป็นหวัด น้ำมูกอาจจะข้นและมีน้ำมูกมากขึ้น รวมทั้งมีอาการอื่น ๆร่วมด้วย เช่น มีไข้ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์อย่างด่วนเลยนะครับ

- ไอ, จาม, เจ็บคอ มีเสมหะ ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดธรรมดา หรือโรคติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ อาการเหล่านี้ล้วนเป็นพื้นฐานของอาการไข้ ซึ่งมักจะเป็นอาการร่วมหากเป็นไข้หวัดธรรมดา ราว 4-5 วันอาการเหล่านี้จะดีขึ้น หากมีอาการหลายวันติดต่อกัน และหากไอ จามมีเลือดปนเสมหะออกมา ควรรีบไปพบแพทย์เลยนะครับ

- มีไข้ อาการไข้มีหลายระดับ เอาเป็นว่าหากวัดอุณหภูมิร่างกายแล้วสูงกว่า 37.5 oc (วัดทางปาก) แสดงว่าท่านมีไข้แล้วล่ะครับ หากหลังจากพักผ่อนหลายวันแล้วยังคงมีไข้สูงต่อเนื่อง และมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ไอ จาม มีเสมหะ ปวดเมื่อยร่างกาย เป็นต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เช่นกัน

- ปวดตัว อาการปวดเมื่อยร่างกายก็อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจจะเกิดจากการใช้ร่างกายในการทำกิจกรรมต่างๆจนเกิดความเมื่อยล้า แต่อีกสาเหตุหนึ่งที่อาจจะเป็นไปได้คือการติดเชื้อไวรัส โดยจะมีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ไม่มีแรง ร่วมกับการปวดศรีษะ มีไข้ ปวดกระบอกตา เป็นต้น ซึ่งหากเริ่มมีอาการเหล่านี้ต่อเนื่องและรุนแรงก็ควรไปพบแพทย์เลยครับ

- ปวดหัว อาการปวดหัวมีมากมายหลายแบบ และมาจากหลายสาเหตุ แต่ถ้าหากอาการปวดหัวต่อเนื่องเป็นเวลานานและมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ มีไข้ พักผ่อนทานยาแล้วยังไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ครับ

จะสังเกตได้ว่าอาการต่างๆเหล่านี้อาจเป็นอาการแสดงของซึ่งโรคที่ระบาดในช่วงหน้าหนาวก็คือ ไข้หวัดใหญ่ หรือแม้กระทั่ง COVID – 19 ที่ยังคงต้องเฝ้าระวัง และระบาดอยู่ในหลายๆประเทศ หากวัดไข้แล้วไข้ขึ้นสูงมีอาการไม่สบาย ควรใส่หน้ากากอนามัย ลดการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้อื่น ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย ยังไงก็ตามหมั่นดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายเป็นประจำ ทำร่างกายให้อบอุ่น ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และถ้าหากเป็นไข้หรือไม่สบาย โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดให้บริการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถให้การวินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็ว ตลอด 24 ชม. เลยนะครับ

เป็นไข้ให้ ``เขตร้อน`` ดูแล