พยาธิตืดหมู

สำหรับท่านที่เป็นสายหมูดิบ อยากให้ลองค่อยๆอ่านบทความสั้นๆ และจินตนาการตามนะครับ (ไม่แนะนำให้อ่านตอนกำลังทานอะไรอยู่)
เมื่อพยาธิตัวตืดเข้าไปในร่างกายและโตเต็มวัย ส่วนหัวของเจ้าพยาธิตัวตืดก็จะไปเกาะอยู่ที่ผนังลำไส้ ซึ่งจะปล่อยตัวทอดยาวไปตามแนวลำไส้ ประดุจบะหมี่เส้นแบนที่ยาวหลายเมตร(อาจจะ 2-4เมตรเลยทีเดียว) เวลาเจ้าตืดหมูขยับทีก็จะพลิ้วไหวแขวนตัวเป็นอิสระในลำไส้ บางครั้งถ้าเจ้าตืดหมูรู้สึกนึกสนุกก็จะสลัดตัว(ที่เป็นปล้อง) ปนออกมากับอุจจาระให้ท่านได้ชมเป็นครั้งคราว ซ้ำร้ายบางครั้งปล้องพยาธิอาจไชออกมาจากก้น ทำให้รู้สึกคันยุกยิก ซึ่งภายในปล้องพยาธิก็จะเต็มไปด้วยไข่ของตัวตืด และเมื่อปล้องพยาธิแตกก็จะมีไข่แตกกระจายปนกับอุจจาระ
ที่หนักไปกว่านั้น! หากตืดหมูสลัดปล้องสุกที่อยู่ในลำไส้กลับขึ้นไปในกระเพาะอาหาร จะทำให้พยาธิตัวอ่อนในไข่ฟักตัวออกมา แล้วไชเข้ากระแสเลือดไปเติบโตเป็นถุงตัวตืดลักษณะแบบเดียวกับเม็ดสาคูในเนื้อหมู(ดูรูปได้ในลิงค์ด้านล่าง) สามารถพบตามกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย แม้แต่กล้ามเนื้อหัวใจ รวมถึงอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย เช่น สมอง หรือบางครั้งอาจ คลำเป็นเม็ดๆ ใต้ผิวหนัง “อาการของโรคถุงพยาธิตืดหมูขึ้นสมองมีได้หลายอย่าง แล้วแต่ว่าถุงพยาธิไปอยู่บริเวณใดของสมองและมีจำนวนมากน้อยเท่าใด ถ้ามีถุงพยาธิตัวตืดจำนวนมากในสมอง อาจทำให้เสียชีวิตได้”
ถ้าอ่านถึงตรงนี้แล้ว หากท่านจะคิดยังทานหมูดิบอยู่ ลองเข้าไปอ่านข้อมูลทั้งหมดของพยาธิตัวตืด ได้ที่ : https://www.tropmedhospital.com/knowledge/tapeworm.html
หนังสือโรคเขตร้อนฉบับประชาชน อ่านเลย! : https://www.tm.mahidol.ac.th/…/book-tropical-diseases…
นัดหมายตรวจพยาธิ : https://www.tropmedhospital.com/tropmed-excellence-clinic…